Cách xác định và thiết kế kích thước của một cầu thang tiêu chuẩn

trong xây dựng

Để bắt đầu lựa chọn kích thước cầu thang, bạn cần nắm được những thông số cơ bản của một cầu thang tiêu chuẩn hiện nay. Từ đó đưa ra phương án phù hợp với không gian xây dựng nhà mình. Việc bạn chọn đúng mẫu cầu thang đúng tiêu chuẩn, có kích thước phù hợp sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn và gia đình trong quá trình sử dụng. Khi thiết kế cầu thang, để đáp ứng được yêu cầu về công năng, mỹ quan và phong thủy ngôi nhà cần quan tâm đến kích thước của cầu thang.

Một số chỉ tiêu về kích thước cầu thanh cần chú ý

Trước khi chúng ta tiến hành thiết kế thi công cầu thang cho không gian kiến trúc của căn nhà; các bạn nên biết được kích thước cầu thang tiêu chuẩn hiện nay ở Việt Nam là bao nhiêu. Rồi mới tính đến con đường tiến hành xây dựng. Với mục đích chính là đem lại một không gian kiến trúc hoàn hảo, khoa học trong từng chi tiết. Việc lựa chọn đúng kich thuoc cau thang nó không chỉ mang đến cho ngôi nhà của bạn tiện dụng và cân đối; mà nó còn thể hiện được nét đẹp thẩm mỹ riêng cho tổng thể ngôi nhà.

Chiều cao

Kích thước cầu thang phụ thuộc vào chiều cao của ngôi nhà. Thông thường với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam từ 3m-3,6m; thì số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử, số bậc rơi vào cung Sinh thì gia đình sẽ gặp nhiều may mắn và tài lộc.

Kích thước cầu thang
Chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam

Chiều rộng bề mặt của bậc thang

Chiều rộng mặt bậc thang là diện tích tiếp xúc của bàn chân với thang. Theo kích thước cầu thang chuẩn, con số này là 26cm.  Chiều rộng mặt bậc tối đa là 30cm, không được làm chiều rộng của bậc thang quá lớn; sẽ ảnh hướng đến sự cân đối chiều dài của thang và độ dốc của thang.

Về độ cao của cổ bậc cầu thang

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao cổ bậc cầu thang thường từ 15 – 18cm; để đảm bảo thoải mái khi bước lên xuống cầu thang. Nếu cao quá thì khó di chuyển, dễ trượt ngã.

Kích thước độ dốc

Để thuận lợi di chuyển và đảm bảo an toàn, trong thiết kế kích thước cầu thang; độ dốc phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang. Thông thường chiều cao của bậc thang trong nhà là 14 – 20cm. Tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Thông thường độ dốc từ 33 – 36 độ là hợp lý.

Kích thước vế thang

Hay còn gọi là độ rộng của thân thang, giúp một người có thể bước đi lại thoải mái là 60cm. Tuy nhiên đối với các gia đình, cầu thang nên có chiều rộng của một vế tối thiểu là 90cm tiện lợi; khi bạn muốn mua sắm đồ nội thất cần lắp đặt tại nhà.

Lan can, tay vịn cầu thang

Theo kích thước cầu thang chuẩn, độ cao an toàn cho cả người lớn và trẻ em của lan can và tay vịn cầu thang tính từ trung tâm mặt cầu thang lên mặt trên tay vịn là 1,1m. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi chiều cao tùy ý nhưng không được thấp hơn 90cm.

Kích thước gờ của mặt bậc cầu thang

Đây là phần chìa ra của mặt bậc với độ nhô ra theo quy định của kích thước cầu thang chuẩn là 2cm. Tăng cường vẻ đẹp thẩm mỹ cho cầu thang, chống góc cạnh. Đồng thời có tác dụng dẫn lưu nước để tránh nước đọng trên mặt bậc thang.

Kích thước gờ của mặt bậc cầu thang
Phần chìa ra của mặt bậc

Yêu cầu đối với chiếu nghỉ

Chiếu nghỉ được thiết kế để tránh mất sức khi di chuyển lên cao. Cứ 11 bậc thang thì nên bố trí 1 chiếu nghỉ, độ rộng tối thiếu của chiếu nghỉ như vậy bằng với độ rộng tối thiếu bề rộng của một vế thang, tối thiểu là 60cm và thông thường là 90cm.

Vị trí thích hợp để đặt cầu thang trong nhà

Trước khi thiết kế thi công cầu thang, chủ đầu tư và các kiến trúc sư không chỉ quan tâm đến kích thước cầu thang tiêu chuẩn mà còn bận tâm đến việc đặt vị trí cầu thang sao cho hợp lý, hợp phong thủy trong tổng thể kiến trúc của ngôi nhà. Cầu thang được ví như là một xương sống trên cơ thể, đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc dẫn luồng khí qua cầu thang từ tầng trệt lên các tầng trên, vào các phòng mang lại không khí thông thoáng và trong lành cho toàn không gian trên của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, việc thiết kế kích thước cầu thang theo phong thủy và kích thước tiêu chuẩn thì cầu thàn cũng được bố trí sao cho đảm bảo công năng và có sự liên hệ trực tiếp với các không gian chức năng khác. Đa số, cầu thang được bố trí ở trung tâm của ngôi nhà là tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 9 + 1 =