Hệ thống phun nước tưới tự động dành cho sân vườn nhà bạn

Hệ thống phun nước tự động dành cho sân vườn nhà bạn

Với trang thiết bị công nghệ ngày càng hiện đại, hệ thống tưới tự động đã và đang được áp dụng rộng rãi cho mọi loại cây trồng ở trong sân vườn. Từ ban công hay các sân vườn lớn, nhỏ cho đến trang trại lớn đều sử dụng các hệ thống tưới nước nhằm nâng cao hiệu quả trong nuôi trồng. Tuy nhiên thì với nhiều hệ thống tưới như là tưới phun sương, tưới nhỏ giọt hay thậm chí là tưới phun mưa cũng phải lựa chọn như thế nào để phù hợp với từng môi trường thích hợp. Chính vì thế, chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp phổ biến để bạn có thể chọn hệ thống tưới phù hợp cho khu vườn nhỏ của bạn nhé.

Tưới phun mưa mắc theo hàng rào

Một lựa chọn không tồi khi bạn muốn cải thiện cảnh quan cứng nhắc mà lại không có sức sống. Thay thế cho các loại hàng rào đầy tẻ nhạt bằng hàng rào dây leo xanh mướt, các khay hoa tươi, hoặc hàng trúc kiểng…

Đặc điểm của hàng rào thường là hẹp, sát lối đi. Do đó cần các kiểu đầu tưới phù hợp tránh phun ra ngoài lối đi, mỹ quan. Tránh lãng phí nước, tạo vũng làm bẩn lối đi hay sân vườn xung quanh.

Đầu tưới trong trường hợp này có thể phun một bên dài theo chiều hàng rào hoặc phun hai bên. Các loại đầu tưới này có lưu lượng; áp lực hoạt động nhỏ. Do đó có thể bố trí số lượng nhiều theo chiều dài khu vực tưới.

Tưới phun sương và nhỏ giọt trên ban công

Tưới phun sương và nhỏ giọt trên ban công
Với diện tích hạn chế, sử dụng ban công như khu vườn thu nhỏ là vô cùng phổ biến

Với diện tích nhà phố hạn chế, việc sử dụng ban công như một khu vườn thu nhỏ là vô cùng phổ biến. Các ban công thường được trang trí bằng các bồn hoa đầy màu sắc, nở quanh năm. Hoặc kết hợp dây leo tạo tầng phát huy khả năng trang trí sinh động tạo vẻ đẹp thiên nhiên cho ngôi nhà.

Đặc điểm của ban công là bồn hoa có diện tích nhỏ và hẹp. Có thể lựa chọn các đầu tưới gốc cây, nhỏ giọt hoặc phun sương có bán kính nhỏ. Để có thể điều chỉnh được, tưới vừa đủ nước, không phun ra ngoài.

>>> Xem thêm về chuyên mục thiết kế ngoại thất

Tưới phun sương với sân vườn có diện tích nhỏ

Một khu vườn đẹp không có nghĩa là một khu vườn lớn. Phải đảm bảo khu vườn là nơi luôn tươi tốt tràn đầy sức sống kết hợp bố trí sinh động sẽ mang lại cảm giác thư thái. Chỉ cần khéo léo bố trí cho ngôi nhà phố của mình. Bạn vẫn có thể tạo ra khu vườn nhỏ, tiểu cảnh hoặc góc vườn với đầy đủ cỏ cây, hoa lá, non nước sinh động. Hay bãi cỏ dọc theo lối đi, tạo cảm giác yên bình, thư thái.

Nếu bạn yêu thích hoa lan, giàn leo. Hãy tận dụng để vừa tưới cho cây trên cao; vừa tưới cây xanh phía tưới tạo cảm giác mát rượi với hệ thống tưới phun sương.

Tưới phun mưa trên sân vườn có diện tích lớn

Tưới phun mưa trên sân vườn có diện tích lớn
Lựa chọn đầu tưới rộng và ly tâm hoặc bốn hướng là hợp lý nhất

Với một thảm cỏ lớn, dài như thảm cỏ quốc lộ thì việc có một hệ thống tưới tự động sẽ tiết kiệm được rất nhiều: nước, thời gian, công sức. Đảm bảo hiệu quả khi mà lượng nước tưới đồng đều, không tạo vũng hay bị bật rễ như cách tưới bằng bồn thông thường.

Những lưu ý khi lắp đặt hệ thống tưới sân vườn

Thiết kế hệ thống tưới tự động đã khá phổ biến ở thị trường Việt Nam. Tuy nhiên sân vườn, tiểu cảnh thường có diện tích tương đối lớn. Và liên quan đến các hệ thống khác như: điện, chiếu sáng, lối đi betong… nên việc lắp đặt đường ống nước cho hệ thống tưới sân vườn bạn nên chú ý những đặc điểm sau:

Sân vườn thường trồng cỏ và nhiều loại cây khác nhau. Nên cần một lượng nước có áp lực lớn để tưới. Do đó chúng ta cũng phải lựa chọn các đường ống có kích cỡ tương ứng. Và xác định nguồn nước như bồn chứa, giếng khoan phải được chuẩn bị, tính toán kỹ. Bao gồm cả nguồn điện máy bơm…

Lắp đặt đường ống từ khi đang thi công ngôi nhà sẽ giúp cho bạn giảm chi phí khi đầu tư hệ thống tưới, không phá vỡ hiện trạng khu vườn. Chuẩn bị trước các việc này đem lại nhiều thuận lợi khi bạn lắp đặt hệ thống tưới cây tự động cho sân vườn của mình. Cũng như sẽ lựa chọn được giải pháp tưới cây phù hợp nhất. Tạo nét đẹp ấn tượng riêng cho khu vườn của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 14 − 8 =