Giá nhà ở Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2021

Giá nhà ở Trung Quốc có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm 2021

Hiện nay, nhiều thành phố ở Trung Quốc đang thực hiện những biện pháp hạn chế dưới tác động của COVID-19 đó là ổn định thị trường bất động sản và thắt chặt hạn ngạch tín dụng đối với những nhà phát triển. Điều này cũng ảnh hưởng đến đà tăng giá nhà của Trung Quốc trong năm 2021. Dự kiến, mức tăng giá nhà sẽ chậm lại so với những dữ kiện ban đầu đã được tính toán trước. Một phần cũng là do nguồn cung có xu hướng ổn định hoặc tăng ở mức nhẹ. Minh chứng là doanh số bán nhà và vốn đã giảm trong 2 tháng liên tiếp ở những thành phố cấp 1 của Trung Quốc. Nội dung chi tiết sẽ được mcnifica.com cập nhật trong bài viết dưới đây.

Bất động sản Trung Quốc tăng vọt tại nhiều nơi bất chấp đại dịch Covid-19

Giá nhà đất tăng vọt tại nhiều nơi trên thế khiến người mua hoảng loạn, ngay cả khi thế giới đang trải qua đợt suy thoái tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại khủng hoảng cách đây gần 1 thế kỷ.

Bất động sản Trung Quốc tăng vọt tại nhiều nơi bất chấp đại dịch Covid-19
Thị trường bất động sản Trung Quốc tăng vọt bất chấp đại dịch Covid-19

Những người giàu ở một số nơi đã rời thành phố để tìm những ngôi nhà lớn hơn ở ngoại ô với nhiều không gian mở. Tình trạng tài chính của họ tốt hơn so với trước khi đại dịch xảy ra, vì cắt giảm chi tiêu cho các kỳ nghỉ và ăn uống. Do đó, họ có thể chi nhiều hơn vào khoản mua nhà. Ở một số quốc gia, chính phủ đã và đang tìm cách để ngăn “cơn sốt” nhà ở. Giá nhà ở “các thành phố cấp 1” tại Trung Quốc bao gồm Bắc Kinh, Thâm Quyến, Thượng Hải và Quảng Châu tăng trung bình 12% vào tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái.

Trung Quốc kìm hãm độ nóng của thị trường bất động sản

Các nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường các biện pháp. Để họ kiềm chế thị trường bất động sản “nóng” của Trung Quốc trong năm nay. Chúng bao gồm giới hạn cho vay của các ngân hàng đối với lĩnh vực này. Giới hạn trên về tỷ lệ nợ của các nhà phát triển và hạn chế mua nhà. Thực hiện các biện pháp bao gồm tăng lãi suất thế chấp, tạm dừng đấu giá đất ở một số thành phố lớn, và cấm các quỹ đầu tư tư nhân huy động tiền để đầu tư vào phát triển khu dân cư. Các nhà hoạch định chính sách đã nhắc lại quan điểm của họ rằng “nhà được xây để ở, không phải để đầu cơ”.

Đây là một dự báo kém lạc quan hơn so với mức tăng 5%. Nó được ghi nhận trong khảo sát hồi tháng 6/2021 và thấp hơn so với mức tăng khoảng 4,9% trong năm 2020. Giá nhà được dự báo sẽ tăng nhanh lên 5% vào năm 2022. Theo 10 nhà phân tích và nhà kinh tế tham gia cuộc khảo sát của Reuters. Giá bất động sản trung bình ước tăng 3,5% trong năm 2021.

Hoạt động xây dựng tại Trung Quốc kể từ năm nay. Với mức giảm khoảng 4% vào năm 2021 so với ước tính tăng trưởng 3% được đưa ra trước đó. Tập đoàn tài chính toàn cầu Nomura Holdings nhận định. Việc kiểm soát ngành bất động sản chiếm hơn một nửa nguyên nhân. Nó khiến tăng trưởng GDP của Trung Quốc chậm lại. Nó xuống mức 4,7% trong nửa cuối năm 2021 từ mức 12,7% trong sáu tháng đầu năm.

Giá nhà ở giảm đáng kể nhờ những chính sách kiềm chế thị trường BĐS

Liu Yuan, Giám đốc nghiên cứu của công ty môi giới bất động sản Centaline Group, cho biết việc siết chặt các chính sách kiểm soát tài sản. Đặc biệt là đối với các khoản cho vay thế chấp, đã khiến tốc độ tăng giá nhà đất chậm lại. Trong tháng này, hơn 20 thành phố, trong đó có cả Bắc Kinh và thành phố phía Nam Đông Quan. Họ đã tăng cường các biện pháp kiềm chế đối với lĩnh vực này. Bao gồm hạn chế mua nhà và giới hạn giá bán lại.

Giá nhà ở giảm đáng kể nhờ những chính sách kiềm chế thị trường BĐS
Trung Quốc đối mặt với nguy cơ bong bóng bất động sản vì giá nhà liên tục tăng giảm

Bắc Kinh lần này đã thể hiện quyết tâm chưa từng có trong việc thắt chặt chính sách. Khảo sát trên cũng cho thấy những quan ngại về việc. Trung Quốc có thể đối mặt với sự sụt giảm kinh tế. Tỷ lệ thất nghiệp ở mức cao và thậm chí rủi ro tài chính có hệ thống. Nếu các nhà chức trách duy trì lập trường thắt chặt hiện tại đối với lĩnh vực bất động sản.

Theo Daniel Yao, trưởng bộ phận nghiên cứu về Trung Quốc tại JLL. Một nhà cung cấp dịch vụ bất động sản thương mại, rủi ro lớn nhất là. Việc thắt chặt tín dụng nhanh chóng. Nó có thể dẫn đến khủng hoảng nợ đối với một số công ty bất động sản. Nó tạo ra rủi ro tài chính có hệ thống. Đầu tư vào nhà ở của các nhà phát triển bất động sản ước tính sẽ tăng 8% trong năm nay. Nó cao hơn một chút so với mức 7% trong cuộc thăm dò hồi tháng 6/2021.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 8 + 1 =