Các biện pháp góp phần hạn chế tình trạng tăng giá BĐS cuối năm

Các biện pháp góp phần hạn chế tình trạng tăng giá BĐS cuối năm

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi để thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp. Nên thực hiện theo dõi sát diễn biến của thị trường bất động sản, tránh tình trạng tăng nóng cục bộ giá bất động sản diễn ra trong các tháng còn lại của năm khi dịch bệnh dần được kiểm soát và dòng vốn tập trung vào thị trường bất động sản sẽ tăng. Bên cạnh đó việc bình ổn giá vật liệu xây dựng cũng sẽ góp phần hạn chế được tình trạng giá bất động sản tăng mạnh. Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây của mcnifica.com.

Theo dõi sát diễn biến của thị trường bất động sản

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá quý 2. Theo đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Công Thương. Chủ động nghiên cứu một số giải pháp nhằm giám sát; bình ổn giá vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép, cát xây dựng,… Nghiên cứu biện pháp phối hợp với Bộ Công Thương thực hiện kiểm soát chi phí. Các dự án đang chịu ảnh hưởng của việc tăng giá vật liệu xây dựng nói chung và giá thép nói riêng. Nhằm chống độc quyền, đầu cơ găm hàng, nâng giá vật liệu xây dựng.

Theo dõi sát diễn biến của thị trường bất động sản
Theo dõi sát diễn biến của thị trường bất động sản có thể tránh khả năng tăng giá nóng cục bộ

“Theo dõi sát diễn biến của thị trường bất động sản. Tránh khả năng tăng nóng cục bộ giá bất động sản trong các tháng còn lại của năm khi dịch bệnh được kiểm soát. Và dòng vốn tập trung vào thị trường bất động sản tăng”, Phó Thủ tướng yêu cầu. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan đẩy nhanh tiến độ tổng kết. Thi hành Luật Đất đai 2013 và xây dựng Dự án Luật Đất đai sửa đổi.

Dự báo cụ thể để điều chỉnh cho phù hợp. Tập trung vào việc kiểm soát lạm phát theo mục tiêu và hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ. Vừa giữ bình ổn mặt bằng giá để tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh; lưu thông hàng hóa phục vụ đời sống của người dân. Đảm bảo các điều kiện cho công tác phòng chống dịch bệnh vừa hỗ trợ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Chủ động bình ổn giá

Đồng thời, trình Thủ tướng xem xét chấp thuận chủ trương chuyển mục đích sử dụng đất lúa; đất rừng để triển khai dự án phát triển kinh tế – xã hội. Hoàn thiện quy định về tính toán giá đất, về chuyển nhượng đất; đầu tư hạ tầng cho người dân xây dựng nhà ở,… Không để chuyển nhượng trái pháp luật, sai mục đích. Sở cũng sẽ phối hợp các sở, ngành, địa phương lập danh mục các dự án. Bao gồm các dự án khu dân cư đầu tư từ ngân sách và các dự án khu đô thị mới… Công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng. Trong đó, nêu rõ thời gian dự kiến đưa quỹ đất ra đấu giá hoặc bán, kích thước các lô đất.

Chủ động bình ổn giá 
Việc chủ động bình ổn giá thị trường bất động sản là rất cần thiết

Bộ này cũng có trách nhiệm phối hợp với Bộ Xây dựng kiểm tra việc triển khai. Áp dụng cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản. Vật liệu xây dựng thông thường cung cấp cho dự án đầu tư xây dựng. Một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc – Nam phía Đông đã khởi công và sắp khởi công. Trong đó thực hiện quản lý các hoạt động khai thác đất, đá. Rà soát việc cấp giấy phép khai thác vật liệu cho thi công các dự án.

Bộ Tài chính, Ngân hàng nhà nước tiếp tục điều hành chính sách tài khoá. Chủ động phối hợp với chính sách tiền tệ linh hoạt. Bảo đảm thống nhất, hài hoà với các chính sách kinh tế vĩ mô. Qua đố hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh và đời sống của người dân chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Kiểm soát lạm phát cơ bản và tạo cơ sở để kiểm soát lạm phát mục tiêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 53 − = 45