Những yếu tố cần quan tâm, tìm hiểu khi xây nhà phần thô 

xây dựng

Với sự phát triển kinh tế, nhu cầu về những công trình nhà mới đẹp, sang trọng và bền ngày càng cao. Các dịch vụ xây dựng của các đơn vị xây nhà cũng dần trở nên đa dạng hơn như xây nhà mộc, xây nhà trọn gói, hoàn thiện nhà… Trong đó xây nhà phần thô được rất nhiều người quan tâm. Đối với ngành xây dựng, thuật ngữ này đã không còn quá xa lạ nữa nhưng điều này ngược lại với nhiều chủ nhà hay những người mới bắt đầu xây nhà. Trong bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng các bạn tìm hiểu xây nhà phần thô là gì? và tất tần tật những điều cần biết về chủ đề này.

Khái niệm về xây nhà phần thô

Trong xây dựng nhà ở dân dụng thông thường sẽ có hai phần cơ bản: một là xây nhà phần thô, nhân công hoàn thiện và hai là xây nhà phần hoàn thiện. Chủ đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức này tùy vào tài chính và nhu cầu sử dụng.

Nếu lựa chọn xây nhà phần hoàn thiện giống kiểu “chìa khóa trao tay”; thì chủ đầu tư sẽ được giảm nhẹ gánh nặng trong từng hạng mục. Nếu lựa chọn riêng xây nhà phần thô thì sẽ còn nhiều việc phải hoàn tất.

Vậy xây nhà phần thô, nhân công hoàn thiện là gì? Trên thực tế, hình thức này được hiểu đơn giản là thi công kết cấu bê tông cốt thép (móng, dầm, sàn, cột), tường gạch, cầu thang, mái, phòng ốc, ống nước âm tường,… Nói chung là hình thành bộ khung của ngôi nhà.

Phần thô sẽ trở thành tiền đề quan trọng cho các quy trình thi công. Sau đó nên cần được tính toán một cách kỹ lưỡng. Khi phần thô tốt thì những phần sau thi công mới dễ dàng. Tiết kiệm được chi phí, thời gian và tránh ảnh hưởng không tốt đến công trình.

Những yếu tố mà khi xây nhà phần thô cần quan tâm

Sau khi đã hiểu khái niệm xây nhà phần thô; chúng ta sẽ đi chi tiết hơn vào việc xây nhà phần thô gồm những gì và hạng mục thi công ra sao. Cụ thể, xây nhà phần thô sẽ bao gồm:

Vật liệu thi công phần thô phía nhà thầu cung cấp gồm: sắt thép, cát đá, xi măng, bê tông, đất cát san lấp, dây điện âm, mái tôn, mái ngói, ống nước nóng và lạnh, cốp pha rõ ràng về chủng loại, chất chống thấm.

Vật liệu thi công phần thô
Xây dựng nhà ở

Phần nhân công: toàn bộ nhân công xây dựng phần thô từ móng lên và nhân công hoàn thiện hạng mục thi công.

Phần móng: chuẩn bị, vệ sinh mặt bằng thi công, định vị móng, đào đất móng; vận chuyển đất thừa bỏ đi, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng. Gia công lắp dựng cốp pha móng đổ bê tông móng. Tiến hành các công việc gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, gia công lắp dựng cốt thép cốp pha đổ bê tông đà kiểng

Phần khung: gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm sàn; cầu thang các tầng và tầng mái, công tác lợp mái (nếu có). Xây tường bao và tường ngăn phòng, đi các đường ống âm tường, công tác tô trát tường, cán nền các sàn.

Chi phí xây phần thô

Sự phát triển của ngành xây dựng giúp chủ đầu tư có nhiều lựa chọn và đa dạng về giá cả. Nhưng tùy vào vật liệu chủ nhà lựa chọn; yêu cầu sắp xếp và công trình xây dựng, địa điểm, diện tích, thời gian sẽ có giá cả khác nhau.

Hiện nay, mặt bằng chung giá xây nhà trên m2 là:

  • Phần thô nhà phố hiện đại từ 3.200.000 – 3.300.000vnd/m2
  • Phần thô nhà phố tân cổ điển từ 3.300.000 – 3.500.000vnd/m2
  • Phần thô nhà biệt thự hiện đại từ 3.300.000 – 3.500.000vnd/m2
  • Phần thô nhà biệt thự tân cổ điển từ 3.500.000 – 4.000.000vnd/m2

Lưu ý: Giá trên chưa bao gồm chi phí khoan cọc nhồi, khoan địa chất, ép cọc; chi phí tháo dỡ nhà cũ chuẩn bị mặt bằng thi công, thuế VAT, chi phí đấu nối điện nước vào hệ thống thành phố.

Ngoài ra, quy mô công trình, nhân công xây dựng thô (tùy vào địa phương, khu vực, trình độ, chi phí an toàn lao động); kết cấu địa chất, vật tư xây dựng, bản vẽ thiết kế nhà cũng sẽ tác động trực tiếp đến phần đơn giá xây phần thô.

Cách tiết kiệm chi phí khi xây nhà phần thô

Đối với thiết kế khi xây nhà phần thô

Khi đơn vị báo giá thi công đã dựa trên bản vẽ kiến trúc. Do đó, nếu trong quá trình xây dựng có sự thay đổi về thiết kế sẽ kéo theo sự thay đổi về chi phí thi công. Và khoản tiền đầu tư sẽ tăng lên. Cần phải tránh những trường hợp này để không phát sinh thêm chi phí.

Đối với giá vật tư

Đơn giá xây dựng phần thô đã bao gồm phần vật liệu xây dựng. Khi dự toán chi phí, chủ đầu tư cần yêu cầu đơn vị thi công báo giá chi tiết về vật tư sử dụng.

xây nhà phần thô
Vật liệu xây dựng

Đối với vật tư sử dụng trong xây dựng nhà phố mức giá sẽ chênh lệch tùy chất lượng. Hơn nữa, tùy vào thời điểm thì giá vật tư cũng sẽ khác nhau. Vì thế mới có sự phát sinh tăng giảm trong thi công.

Đơn vị thi công

Một đơn vị thi công uy tín sẽ giúp bạn có được phương án phù hợp nhất. Đồng thời minh bạch trong việc báo giá.

Kinh nghiệm xây nhà phần thô

Xây nhà phần thô là giai đoạn quan trọng nhất giúp cho căn nhà có được chất lượng tốt nhất khi đưa vào sử dụng lâu dài. Do vậy, cả chủ đầu tư lẫn các bên thi công đều cần quan tâm sát sao về khâu này.

Nên chọn đơn vị thi công uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong thi công xây dựng nơi ở. Nhất là mảng xây phần thô. Khâu đổ móng bê tông cực kỳ quan trọng và không thể sửa chữa nếu có sự cố. Do đó cần chú trọng cẩn thận. Nên chú ý chọn xi măng hoặc bê tông tươi chất lượng; thương hiệu uy tín trên thị trường để đảm bảo an toàn.

Kinh nghiệm xây nhà phần thô
Đơn vị thi công

Cần nghiệm thu cần thận các chi tiết đan thép, ghép cốt pha; rồi mới tiến hành đổ bê tông và bảo dưỡng bê tông. Sau khi đổ để đảm bảo độ bền và chất lượng công trình. Việc xây tường cần phải đảm bảo thẳng, mạch đều. Phần thô của ngôi nhà mà sai thì gần như không thể sửa chữa. Do đó cần đảm bảo chất lượng, đúng thiết kế. Thường xuyên giám sát quá trình thi công từng giai đoạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 59 = 63