Những điều cần biết về việc thi công xây dựng trong mùa dịch Covid-19

test bệnh

Đối với công trình dân dụng trong khu dân cư, xung quanh khu vực xây dựng phải có tường rào, tạo khoảng cách nhà ở, công trình lân cận và đường giao thông chính tối thiểu 30m. Đặc biệt đối với nhà ở độc lập, số lượng lao động trên công trường không quá 10 người. Bộ Xây dựng vừa có văn bản chính thức về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các công trường thi công xây dựng. Nhất là các khu vực đang được yêu cầu thực hiện và tuân thủ theo chỉ thị số 15 và 16 của Nhà nước.

Quy định của Bộ Xây dựng đối với việc thi công xây dựng mùa dịch

Cụ thể, đối với các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội; Bộ Xây dựng kiến nghị địa phương căn cứ vào điều kiện thực tế. Các cấp thẩm quyền sẽ quyết định việc cho phép công trình cụ thể được tổ chức thi công xây dựng; trên cơ sở xem xét các tiêu chí theo quy định và một số nguyên tắc nêu dưới đây.

Các công trình cần tuân thủ nguyên tắc khi thi công

– Công trình phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh

– Công trình thuộc dự án quan trọng quốc gia, dự án trọng điểm của tỉnh, thành phố trung ương; theo quyết định của các cấp thẩm quyền. Công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp theo quy định của pháp luật xây dựng. Công trình phục vụ quốc phòng an ninh đã triển khai xây dựng.

– Các công trình phục vụ cho mục đích sản xuất công nghiệp, giao thông vận tải, nông nghiệp và phát triển nông thôn. Công trình cung cấp cơ sở, tiện ích hạ tầng kỹ thuật ở ngoài khu đô thị; cách xa điểm dân dư tập trung.

việc thi công xây dựng mùa dịch
Công trình xây dựng trong công nghiệp

– Công trình sắp hoàn thành khi đưa vào khai thác sử dụng có ý nghĩa kinh tế xã hội (khối lượng xây dựng thực hiện đã đạt trên 80%). Công trình đang thi công xây dựng bắt buộc phải tiếp tục triển khai; để đảm bảo kỹ thuật công trình, an toàn tính mạng cộng đồng, hoặc ảnh hưởng gây mất an toàn cho công trình kế bên.

– Công trình xây dựng trong khu, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao. Công trình sửa chữa, cải tạo nhà xưởng, thiết bị trong phạm vi mặt bằng của doanh nghiệp

– Công trình sử dụng mục đích dân dụng trong khu dân cư; có hàng rào che chắn xung quanh khu vực xây dựng. Và có khoảng cách đến nhà, công trình lân cận, trục đường giao thông chính tối thiểu 30m trở lên. Riêng đối với nhà riêng lẻ số lượng lao động có mặt tại công trình không được quá 10 người.

Dừng hoạt động đối với các công trình không đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 14/7, Sở Xây dựng TPHCM có chỉ đạo về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19; tại các công trình xây dựng trên địa bàn TPHCM.

Theo đó, để thực hiện tốt công tác vừa phòng, chống dịch bệnh; vừa thúc đẩy phát triển kinh tế. Sở Xây dựng đề nghị đối với công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ trên địa bàn TPHCM; do UBND quận, huyện và UBND TP Thủ Đức cấp phép, phê duyệt. Công trình xây dựng do Bộ, các cơ quan ngang Bộ và Sở Xây dựng cấp phép và phê duyệt; được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện theo quy định.

tiến độ thi công
Nhà đang được thi công

Cụ thể, chủ đầu tư và đơn vị thi công phải vừa đảm bảo được tiến độ thi công; vừa cách ly người lao động tại chỗ với phương châm “3 tại chỗ”: Làm việc tại chỗ – ăn tại chỗ – nghỉ ngơi tại chỗ hoặc chủ đầu tư. Và đơn vị thi công đảm bảo thực hiện được phương châm “Một cung đường – hai địa điểm”. Chỉ duy nhất 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ nơi làm việc. Là công trường xây dựng đến nơi ở của công nhân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 1 + 7 =