Nhiều nhà đầu tư băn khoăn tìm cách vượt qua khó khăn nhất thời

Nhiều nhà đầu tư băn khoăn tìm cách vượt qua khó khăn nhất thời

Theo Colliers Việt Nam, đà hồi phục có nhiều khả năng sẽ tiếp diễn tại các thị trường BĐS của khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Trong đó, lĩnh vực BĐS thương mại có thể sẽ có sức cầu lớn và nhiều cơ hội mở ra cho các nhà đầu tư. Những nhà đầu tư có kinh nghiệm điều sẽ tìm cách khai thác được nhiều cơ hội ở giai đoạn thị trường bất động sản gặp khó khăn. Các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường đều có cùng quan điểm cho rằng thị trường BĐS trong các năm tới sẽ tốt lên, cơ hội cho nhà đầu tư còn khá nhiều.

Colliers Việt Nam đưa ra số lượng giao dịch BĐS thương mại

Đơn vị này chỉ ra, số lượng giao dịch BĐS thương mại khu vực APAC đã lập đỉnh mới. Trong nửa đầu năm 2021, tăng đến 28% so với nửa đầu năm 2020; đạt giá trị 103 tỷ USD. Các thị trường nổi bật là Trung Quốc, Nhật Bản, Australia và Hàn Quốc với giá trị giao dịch lần lượt là 30.301 – 18.966 – 17.785 và 15.587 triệu USD. BĐS công nghiệp và logistics là những phân khúc có đà hồi phục nhanh nhất. Tăng trưởng 70% so với năm trước. Tiếp đến là phân khúc BĐS bán lẻ với số lượng giao dịch tăng 65%. Mảng khách sạn (28%) và văn phòng (20%) cũng có những dấu hiệu hồi phục rất đáng kể.

Colliers Việt Nam chỉ ra số lượng giao dịch BĐS thương mại
Colliers Việt Nam chỉ ra số lượng giao dịch BĐS thương mại đang ở mức ổn định

Các loại tài sản thay thế (alternative asset) tiếp tục vươn lên. Và hiện đã chiếm 8,5% trong tổng số tài sản bất động sản trong khu vực. Nhiều gấp đôi thị phần của tài sản thay thế trong giai đoạn 2014 – 2019. Điều này được quyết định phần nhiều bởi các phân khúc kinh tế công nghệ. Như trung tâm dữ liệu (data centres), trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D centres); chuỗi cung ứng lạnh (cold chain) và khoa học về đời sống (life sciences). Trong bối cảnh sự chú ý dành cho các loại tài sản thay thế đang gia tăng; cơ hội cho nhà đầu tư muốn “lấn sân” sang phân khúc này cũng nhiều hơn. Nhất là trong mảng trung tâm dữ liệu và chuỗi cung ứng lạnh.

BĐS bên ngoài các khu trung tâm được chú ý hơn

Theo Colliers Việt Nam, cả năm 2020 và nửa đầu năm 2021 chứng kiến khoảng một nửa các thương vụ đầu tư phân khúc văn phòng dịch chuyển ra khu vực ngoài trung tâm các thành phố lớn. Một phần nguyên do là bởi các tiện ích dịch vụ ngày một tốt hơn. Cũng như nhiều dự án cơ sở hạ tầng lớn tiếp tục được đầu tư tại các khu vực này.

Ngoài ra còn phải kể đến nhu cầu gia tăng từ người dùng cuối (end-users) đối với phân khúc khoa học về đời sống cũng như nhiều loại hình Business Park (có thể hiểu theo cách đơn giản nhất là sự kết hợp của không gian xanh, đẹp mắt – park, với các khu vực kinh doanh, thương mại – business). Xu hướng “ly tâm” (decentralization) của khách thuê văn phòng cũng đang được chú ý nhiều và dẫu cho đây chưa phải là xu hướng lớn, các đơn vị quản lý không gian làm việc linh động cũng có thể bắt đầu chú ý nhiều hơn đến thị trường “ly tâm” này.

BĐS bên ngoài các khu trung tâm được chú ý hơn
Thị trường BĐS bên ngoài các khu trung tâm được các nhà đầu tư chú ý hơn

BĐS bán lẻ gia tăng

Thị trường khu vực đã chứng kiến nhiều thương vụ mua lại BĐS bán lẻ với mục đích chuyển đổi thành các khu phục vụ nghiên cứu và phát triển (R&D) hoặc văn phòng với khuôn viên rộng lớn, cũng như tái định vị các trung tâm mua sắm này thành các tài sản đa dụng. Thêm vào đó, những thay đổi mạnh mẽ về công nghệ. Với nhu cầu gia tăng về kho hàng hóa phân khúc hạng A cũng tạo ra nhu cầu làm mới. Tái phát triển và định vị rất lớn trong vòng vài năm tới.

Trong lúc thị trường vẫn khó khăn như hiện nay, NĐT phải xác định sản phẩm đầu tư nào vẫn còn tồn tại. Sản phẩm về dòng tiền có khai thác được không? Sản phẩm về lãi vốn có tăng giá được không? Hầu hết dự án đã quá cũ, thị trường đã nhàm chán. Vì dự án không có sự biến đổi vật lý, không có sự tăng giá như lúc đầu nữa. Trước bối cảnh thị trường khó khăn và thanh lọc thì NĐT sẽ có được cơ hội mua được sản phẩm tốt, pháp lý rõ ràng, rủi ro đầu tư hạn chế.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của mcnifica.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 5 + 1 =