Nên cẩn thận khi tạm ứng và thỏa thuận tiến độ thanh toán việc xây dựng

thanh toán

Việc tạm ứng tiền và tiến độ thanh toán trong xây dựng nhà ở là một vấn đề rất quan trọng, nếu được thỏa thuận hợp lý thì sẽ hài hòa lợi ích của các bên, phần nào thúc đẩy tiến độ xây dựng không có khoản lùi hay bị hoãn. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp do quá tin tưởng nhau nên các bên “mải mê” ký hợp đồng xây nhà, không rõ ràng, cụ thể các điều khoản, từ đó rất dễ xảy ra tranh cãi, mâu thuẫn. Hiểu được điều đó, sau đây là một số quy định về pháp luật về vấn đề này để bạn đọc, đặc biệt những ai rơi vào trường hợp này có biện pháp giải quyết thích hợp.

Trường hợp mâu thuẫn trong việc thanh toán khi thi công xây dựng

Anh D. (Sơn Tịnh, Quảng Ngãi), nhận thầu xây dựng nhà ở cho bà N.T.S; với giá trị hợp đồng là 115 triệu đồng. Dù khối lượng công việc đã hoàn thành 85% nhưng bà N.T.S. mới tạm ứng 44,2 triệu đồng cho anh D. Anh D. đề nghị tạm ứng thêm để có tiền trả lương cho đội ngũ công nhân xây dựng. Nhưng bà N.T.S. từ chối tạm ứng và nói khi nào hoàn thành thì thanh toán đủ.

mâu thuẫn trong việc thanh toán
Nhận thầu xây dựng nhà ở

Lúc này anh D. mở hợp đồng mà hai bên đã ký kết ra xem thì không có quy định về tiến độ thanh toán. Hợp đồng này do bà N.T.S. soạn. Vì tin tưởng nên lúc đó anh D. chỉ ký tên mà không đọc kỹ. Không nói rõ về trường hợp chậm tạm ứng, thanh toán bị xử phạt như thế nào; mà chỉ quy định bên nhà thầu thi công xây dựng chậm sẽ bị phạt 5% trên phần vi phạm.

Sai lầm về vấn đề hợp đồng không rõ ràng

Thông thường khi có nhu cầu tìm nhà thầu thi công thì chúng ta sẽ lựa chọn theo cảm tính. Theo những người thân, người quen mà không hề dựa trên các tiêu chí lựa chọn nhà thầu xây dựng và dẫn đến những sai lầm. Cái thứ hai là khi chúng ta ký hợp đồng. Vì sự tin tưởng những người quen đó mà chúng ta chỉ ký hợp đồng miệng; dẫn đến trong qua trình thi công có rất nhiều chi tiết phát sinh, chi tiết không có trên bản vẽ. Mà khi ký hợp đồng miệng thì không rõ ràng trong từng loại vật tư. Về sau xảy ra các mâu thuẫn giữa chúng ta với nhà thầu. Nhiều khi cái mâu thuẫn đó không thể giải quyết được.

Vậy nên chúng ta cần một bản hợp đồng giấy trắng mực đen, càng rõ ràng càng tốt. Phải thể đầy đủ các đợt thanh toán, từng loại vật tư, đơn giá, tiến độ thi công, trách nhiệm bên A, bên B,… Đặc biệt cần lưu ý rõ vấn đề pháp lý, vấn đề an toàn lao động, vấn đề ảnh hưởng công trình liền kề; và vấn đề chi phí điện nước trong quá trình thi công ai sẽ là người chịu trách nhiệm. Một hợp đồng xây dựng thể hiện rõ ràng, chi tiết ngay từ lúc đầu; sẽ tránh được rất nhiều rủi và góp phần thúc đẩy tiến độ. Cũng như quá trình thi công được diễn ra thuận lợi hơn.

Chia sẻ của chuyên gia

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP. Hồ Chí Minh có một số chia sẻ như sau:

Cần thảo luận, trao đổi kỹ trước khi ký kết hợp đồng

Thứ nhất, trước khi ký kết hợp đồng nói chung và hợp đồng thi công xây dựng nhà ở nói riêng để tránh bị rơi vào tình cảnh bất lợi như anh D. đã nêu ở trên thì mọi người cần xem kỹ nội dung hợp đồng đó đã quy định đầy đủ, rõ ràng và đúng pháp luật hay chưa. Nếu có gì thiếu sót, chưa rõ ràng thì hai bên cần phải thỏa thuận và bổ sung trước khi ký kết.

Theo Điều 141 Luật Xây dựng năm 2014 (được sửa đổi, bổ sung năm 2016, năm 2018, năm 2019 và năm 2020), hợp đồng xây dựng gồm các nội dung sau: căn cứ pháp lý áp dụng; ngôn ngữ áp dụng; nội dung và khối lượng công việc; chất lượng, yêu cầu kỹ thuật của công việc, nghiệm thu và bàn giao; thời gian và tiến độ thực hiện hợp đồng; giá hợp đồng, tạm ứng, đồng tiền sử dụng trong thanh toán và thanh toán hợp đồng xây dựng.

xây dựng nhà ở
Ký kết hợp đồng

Tiếp theo là, bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng; điều chỉnh hợp đồng xây dựng; quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia hợp đồng xây dựng; trách nhiệm do vi phạm hợp đồng, thưởng và phạt vi phạm hợp đồng; tạm ngừng và chấm dứt hợp đồng xây dựng; giải quyết tranh chấp hợp đồng xây dựng; rủi ro và bất khả kháng; quyết toán và thanh lý hợp đồng xây dựng; và các nội dung khác.

Đối với hợp đồng tổng thầu xây dựng ngoài các nội dung quy định nêu trên còn phải được bổ sung về nội dung và trách nhiệm quản lý của tổng thầu xây dựng.

Quy định về thanh toán, tạm ứng tiền trong hợp đồng

Thứ hai, do đó việc quy định tạm ứng tiền trong hợp đồng thi công xây dựng nhà ở là rất quan trọng, các bên cần quy định rõ ràng nhằm tránh tranh chấp về sau. Tại khoản 3 Điều 67 Luật Xây dưng có quy định “chủ đầu tư có trách nhiệm tạm ứng, thanh toán khối lượng hoàn thành theo tiến độ thực hiện hợp đồng xây dựng”. Do đó, việc quy định chi tiết về tạm ứng, thanh toán tiền theo tiến độ xây dựng nhà ở sẽ giúp bên nhận thầu đảm bảo được quyền lợi chính đáng cho mình (có tiền chi trả lương cho đội ngũ công nhân, mua vật liệu…), cũng như tránh tranh chấp về sau.

Nên có thỏa thuận rõ ràng về tiền tạm ứng và tiến độ thanh toán

Thứ ba, trong trường hợp nội dung của hợp đồng thi công xây dựng nhà ở không có điều khoản về tạm ứng, tiến độ thanh toán thì các bên nên thỏa thuận lại để chỉnh sửa hợp đồng cho phù hợp. Bên thuê thi công cũng không nên viện dẫn rằng trong hợp đồng không quy định. Do đó không tạm ứng cho bên thầu thi công xây dựng nhà ở.

tiền tạm ứng và tiến độ thanh toán
Nên có hợp đồng thi công xây dựng nhà ở rõ ràng

Bởi lẽ, một khi tranh chấp xảy ra bên thầu xây dựng có thể khởi kiện ra Tòa án; thì lúc đó các bên phải tốn thời gian, tiền bạc. Và có thể Tòa án sẽ áp dụng lẽ công bằng theo khoản 2 Điều 6 Bộ luật Dân sự năm 2015; để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bên thầu thi công xây dựng nhà ở.

Mời bạn đọc cập nhật thêm nhiều tin tức hấp dẫn khác ngay tại đây!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 7 + 2 =