Hướng dẫn cách tính khái toán và dự toán trong xây dựng

Khái niệm và dự toán trong lĩnh vực xây dựng là gì và cách tính như thế nào là nội dung được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Một ước tính chi phí sơ bộ cho các hoạt động của dự án là một công việc không thể nào bỏ qua trong quá trình xây dựng cũng như là yêu cầu trước khi thực hiện bởi nhà thầu. Để có được kết quả tốt nhất có thể, phương pháp được sử dụng là khái toán. Để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi xin chia sẻ những thông tin hữu ích trong bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về khái toán trong xây dựng

Khái niệm về khái toán

Khái toán công trình xây dựng được hiểu là ước lượng tổng mức đầu tư; bằng việc tính nhẩm các chi phí cần thiết để xây dựng công trình khi chưa có đủ số liệu. Sau phổ quát công trình và thực hiện tổng kết chi tiết cuối công trình, nhà thầu sẽ sắm ra hàm số Thống kê tương quan giữa giá bán và một biến số nào đấy. Thường nhật nhà thầu thường tính khái toán dựa vào giá xây dựng trên 1 diện tích.

Đặc điểm của phương pháp tính khái toán là gì?

Tính khái toán giá trị xây dựng thường dựa vào kinh nghiệm và đơn giá giá/m2. Tức thị dựa vào Thống kê nên cứng cáp sẽ không chính xác, thậm chí sai số rất to. Rất nhiều độ tin cậy của nó còn phụ thuộc vào số lượng và chất lượng mẫu Thống kê.

Để báo cáo tính khái toán được gần đúng thì nhà thầu phải dựa trên các công trình với hình trạng, chất lượng hoàn thiện về kết cấu, địa chất, địa tầng tương đồng. Thường nhật, độ sai lệch của trị giá khái toán tính theo phương pháp trên khá cao, sở hữu thể sai số hơn 10% và mang trường hợp cá biệt lên tới 50%.

khái toán trong xây dựng
Phương pháp tính khái toán

Căn nguyên là vì hiện giờ ko có một doanh nghiệp xây dựng hay tổ chức nào sở hữu thể đứng ra tụ họp và phân tích số liệu này. Cho nên các nhà thầu nhỏ lẻ gặp phổ thông khó khăn trong việc đưa ra số liệu đáng tin cậy.

Hướng dẫn tính khái toán chính xác trong xây dựng

Khi tính khái toán xây nhà dân, nhà xưởng hay công trình thường dựa vào số liệu thiết kế cơ sở cũng như kinh nghiệm của nhà thầu. Các nhà thầu theo kinh nghiệm đã thực hiện các công trình trước đó sẽ cho ra được hàm số thống kê giữa giá và một biến số cụ thể. Thường sử dụng đơn vị diện tích là m2 và áp dụng cho trường hợp xây dựng.

Ví dụ: Đơn giá xây dựng nhà phố là 3 triệu/m2, nhà cấp 4 là khoảng 4 triệu/m2. Tuy nhiên, đơn gia xây dựng sẽ có sự chênh lệch giữa nội thành và ngoại thành. Khi tính khái toán chi phí xây dựng nhà qua thống kê sẽ có những sai số; phụ thuộc vào chất lượng thống kê cũng như số lượng. Độ sai lệch có thể từ 10 – 50%.

Ví dụ khái toán nhà dân tính đơn giá trung bình là 3 triệu/m2; nhà mái ngói cộng thêm khoảng 30-50% giá phần ngói. Cụ thể nhà có diện tích là 100m2, xây 3 tầng có mái ngói thì giá khái toán sẽ như sau:

100 x 3 x 3.000.000 + 100 x 3.000.000 x ⅓ = 1.000.000.000 đ.

Chia sẻ kinh nghiệm

Để quá trình tính khái toán sơ bộ tổng mức đầu tư được hiệu quả; bạn cần phải xác định được quy mô xây dựng theo nhu cầu cần xây. Như: Nhà có bao nhiêu phòng, diện tích thế nào, khu công trình phụ… Nên chú ý đến những nhu cầu có thể phát sinh trong tương lai như con lớn, có thêm thành viên… Từ đó việc phác thảo sơ lược công trình sẽ được hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, tính diện tích xây dựng với nguyên tắc không gian sử dụng. Đó là 100% diện tích, sân vườn khoảng 50% diện tích. Sau đó bạn sẽ lập khái toán tổng mức đầu tư. Trong đó vật liệu xây dựng sẽ đóng vai trò quyết định. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh giá hợp lý; qua việc tăng giảm diện tích xây dựng và có kinh phí dự trù.

Khái niệm về dự toán trong xây dựng

Dự toán công trình là cách tính giá xây dựng chính xác nhất. Trong đó điều quan trọng để tính toán dự toán công trình là phải có đầy đủ; hồ sơ thiết kế kết cấu, kiến trúc, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống điện, máy tính và hồ sơ khảo sát địa chất.

cách tính giá xây dựng chính xác
Dự toán trong xây dựng

Kết quả tính dự toán sẽ cho ra 3 bảng tính toán:

  • Bảng tiên lượng dự đoán: Bao gồm khối lượng công việc cụ thể, các hạng mục công việc cần được thực hiện từ đầu đến khi hoàn thành công trình.
  • Bảng tổng hợp kinh phí xây dựng: Sẽ liệt kê các số lượng và giá thành vật tư theo giá thị trường.
  • Bảng tổng hợp kinh phí dự toán: Là bảng kết quả dự toán cuối cùng, sai số không qua 5%. Ghi cụ thể chi phí vật liệu, nhân công và các chi phí phát sinh khác.

Thực hiện so sánh giữa hai phương thức tính

Thời gian thực hiện trong xây dựng

Nếu như dự toán xây dựng xác định ở các giai đoạn thực hiện các dự án; thì khái toán lại được xác định ngay từ trong giai đoạn chuẩn bị của dự án.

Cách thực hiện

Khái toán sẽ gồm 7 nội dung chi phí: Chi phí bồi thường, chi phí xây dựng, chi phí hỗ trợ và tái định cư; chi phí thiết bị, chi phí đầu tư xây dựng, chi phí quản lý các dự án và một số chi phí khác. Dự toán xây dựng chỉ gồm 6 nội dung: Chi phí xây dựng, chi phí tư vấn, chi phí thiết bị; chi phí quản lý các dự án và các chi phí dự phòng khác.

so sánh giữa hai phương thức tính
Phương thức tính trong xây dựng

Độ chính xác trong xây dựng

Trong khái toán thì sẽ cho phép sai số là khoảng 20% so với giá trị thực của dự án

Đối với dự toán xây dựng thì dự toán thiết kế kỹ thuật sẽ có sai số là khoảng 10%

Về đối tượng

Đối tượng xác định của khái toán là toàn bộ các chi phí về đầu tư xây dựng được xác định cho dự án thực hiện

Đối tượng xác định của dự toán xây dựng là những chi phí cần thiết, quan trọng để xây dựng nên công trình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha − 3 = 3