Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Singapore sắp đuổi kịp Hong Kong

Giá cho thuê văn phòng hạng A tại Singapore sắp đuổi kịp Hong Kong

Thị trường bất động sản Singapore có nhiều chuyển biến vô cùng tích cực trong năm 2021, đặc biệt là trong khuynh hướng nhà ở và văn phòng cho thuê. Singapore vẫn được xem là một quốc gia an toàn, điều này đã thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Trung Quốc. Minh chứng cho điều này chính là mức giá thuê và giá bán bất động sản văn phòng cho thuê tại Singapore đã dần đuổi kịp Hong Kong. Lý do là nhiều ông lớn về công nghệ tại Trung Quốc đã đua nhau mở rộng thị trường hoạt động tại đây, thể hiện được xu hướng cạnh tranh ngày càng trở nên gay gắt.

Thị trường văn phòng cho thuê thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia

Thị trường văn phòng cho thuê đang được đánh giá là điểm sáng của ngành bất động sản, khi tỷ lệ hấp thụ vẫn đạt ở mức cao trên 90%. Đồng thời đây cũng là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu thu trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong và ngoài nước trong vòng 5 năm tới.

Thị trường văn phòng cho thuê thu hút nhiều nhà đầu tư tham gia
Tòa nhà xanh tại singapore đang thu hút khách đầu tư trong và ngoài nước

Nhu cầu khách thuê tăng cao là một trong những điểm thu hút nhiều người đầu tư vào văn phòng cho thuê, đặc biệt là phân khúc văn phòng hạng A. Hiện các giao dịch cho thuê văn phòng chủ yếu trên 1.000 m2. Dự báo trong vài năm tới, văn phòng cho thuê tiếp tục ổn định cả về nguồn cung lẫn giá cho thuê.

Theo Phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Khu hành chính đặc biệt Hong Kong là những đầu mối quan trọng ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khoảng cách chênh lệch giá cho thuê văn phòng hạng A của hai khu vực này đang dần được thu hẹp, thể hiện rõ xu hướng cạnh tranh ngày càng gay gắt.

Tuy nhiên, các nhà phân tích và quan sát thị trường đánh giá tích cực về lợi thế văn phòng ở Singapore, cho rằng giá thuê văn phòng của “đảo quốc sư tử” tiếp tục tăng chứng tỏ Singapore là đầu mối ổn định trong môi trường kinh doanh không xác định, cũng như khách thuê doanh nghiệp ngày càng coi trọng thị trường ASEAN.

>>> Tham khảo thêm nhiều bài viết mới tại mcnifica.com.

Giao dịch bất động sản văn phòng cho thuê sôi động

Cùng với đà hồi phục của kinh tế toàn cầu, cộng thêm nhu cầu của các nhà chia sẻ không gian làm việc và doanh nghiệp công nghệ thúc đẩy, thị trường văn phòng Singapore bắt đầu phục hồi từ năm 2017. Giám đốc cao cấp của Cushman & Wakefield Hoàng Hiển Dương cho rằng Singapore và Hong Kong tiếp tục thu hút các nhà đầu tư và khách thuê.

Giao dịch bất động sản văn phòng cho thuê sôi động 
Văn phòng cho thuê tại Singapore hưởng lợi lớn từ các công ty công nghệ

Nhu cầu thuê văn phòng đối với lĩnh vực công nghệ thông tin (IT) và sản xuất gia tăng mạnh mẽ trong vòng 1 năm trở lại đây. Các giao dịch thuê văn phòng ghi nhận với hai lĩnh vực chủ chốt này có quy mô chủ yếu trên 1.000 m2.

Ngoài ra, nguồn cung văn phòng mới nhận được cam kết trước mạnh mẽ. Cộng thêm tình hình dịch bệnh dẫn đến các dự án kéo dài thời gian hoàn công. Nó khiến cho nguồn cung của thị trường văn phòng hạng A ở Singapore căng thẳng. Mặc dù vậy, Cushman & Wakefield cho rằng. Mô hình làm việc từ xa sẽ khiến cho nhu cầu mang tính kết cấu. Nó sẽ làm cho không gian văn phòng giảm xuống. Do đó họ dự kiến giá thuê văn phòng ở Singapore sẽ duy trì mức phục hồi hợp lý trong vài năm tới.

Giá thuê văn phòng tại Singapore sắp đuổi kịp Hong Kong

Theo báo cáo nghiên cứu được Cushman & Wakefield công bố ngày 24/8, chênh lệch giá thuê văn phòng hạng A giữa Singapore và Hong Kong đã thu hẹp từ mức 173% năm 2017 xuống còn 108% trong năm 2020, dự kiến đến năm 2024 sẽ tiếp tục thu hẹp xuống mức 70%.

Tuy nhiên, hai thành phố này đóng vai trò khác nhau. Những doanh nghiệp tìm kiếm nhiều lợi ích liên quan đến thị trường Trung Quốc. Họ sẽ sẵn sàng chọn Hong Kong đặt trụ sở khu vực. Trong khi những doanh nghiệp tìm cách mở rộng sang các thị trường mới nổi Đông Nam Á. Họ lại coi Singapore là địa điểm tốt hơn.

Chẳng hạn các công ty công nghệ của Trung Quốc như Tencent, Alibaba và ByteDance… đều đặt trụ sở ở Singapore để khai thác cơ hội từ thị trường Đông Nam Á. Do nó chịu cú sốc kép từ tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu. Và nguồn cung dư thừa, bắt đầu từ năm 2015. Giá thuê văn phòng ở Singapore sụt giảm đáng kể.

Giá thuê văn phòng tại Singapore sắp đuổi kịp Hong Kong
Singapore sắp đuổi kịp Hong Kong về lĩnh vực cho thuê văn phòng

Ngược lại, giá thuê văn phòng ở Hong Kong lại trong xu hướng tăng lên. Do nguồn cung căng thẳng và nhu cầu thuê của doanh nghiệp tăng mạnh. Đặc biệt là các doanh nghiệp tài chính Trung Quốc muốn tìm không gian chất lượng. Chúng đa năng nằm ở khu vực trung tâm thương mại Hong Kong.

Lý do khiến cho giá thuê văn phòng tại Singapore tăng mạnh là gì?

Thị trường thiếu hụt và nhu cầu mạnh mẽ. Nó khiến cho giá thuê văn phòng của Singapore tăng 15,3% trong năm 2018. Nó cao hơn mức tăng 4,9% của Hong Kong. Ngoài ra, phong trào biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Nó diễn ra ở Hong Kong vào nửa cuối năm 2019. Chúng đã ảnh hưởng đến tâm lý của giới kinh doanh. Điều này khiến cho giá thuê văn phòng ở Hong Kong đảo chiều, từ tăng chuyển sang giảm.

Bên cạnh đó, do dịch COVID-19 tấn công. Nên giá thuê văn phòng ở Hong Kong được dự kiến sẽ tiếp tục sụt giảm đến năm 2023. Ngoài ra nguồn cung văn phòng hạng A sẽ tăng thêm 5 triệu ft2 (464.515 m2). Nó sẽ gây nên áp lực đối với giá thuê do thị trường đã có lượng tồn kho lớn.

Ngược lại, thị trường văn phòng của Singapore bắt đầu xuất hiện tín hiệu hồi phục trong quý II. Giá thuê của nó chuyển từ giảm sang tăng. Nguyên nhân do các công ty công nghệ và quản lý đầu tư tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng. Họ tranh thủ cơ hội giá thuê đang ở mức thấp để có được một văn phòng hạng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha + 63 = 67