Định nghĩa về tương khắc và một số điều cần biết về tương khắc

Định nghĩa về tương khắc và một số điều cần biết về tương khắc

Trong phong thủy ngũ hành, mối quan hệ tương sinh có ảnh hưởng nhất định đến nhau và được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Đặc biệt, trong mối quan hệ tương khắc, nếu không biết cách phòng tránh sẽ ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển. Vậy tương khắc là gì? Hôm nay hãy cùng mcnifica.com tìm hiểu về tương khắc nhé!

Theo triết học cổ đại Trung Quốc, vạn vật phát sinh từ năm nguyên tố cơ bản và luôn trải qua năm trạng thái: Đất, Kim, Thủy, Mộc và Hỏa (tiếng Trung: 土, 金, 水, 木, 火; bính âm: tǔ, jīn, shuǐ, mù mịt, huǒ). Năm trạng thái này được gọi là Ngũ hành (五行), không phải là vấn đề như nghĩa đen của nó, mà là cách nhìn thông thường của người Trung Quốc cổ đại về sự tương tác và quan hệ của vạn vật.

Tìm hiểu về ngũ hành

Học thuyết Âm Dương Ngũ Hành là tư tưởng triết học hạt nhân của văn hóa Trung Quốc cổ đại. Sự vận động và phát triển của vạn vật trong thế giới đều chịu sự tương tác qua lại giữa âm và dương, từ đó hình thành nên các nguyên tố cơ bản là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

5 yếu tố trong Ngũ hành bao gồm: Kim (Kim loại), Thủy (Nước), Mộc (cây cỏ), Hỏa (Lửa), Thổ (Đất đai).

Tương khắc là gì?

Tương khắc là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Tương khắc có tác dụng duy trì sự cân bằng nhưng nếu thái quá sẽ khiến vạn vật bị suy vong, hủy diệt.

Tương khắc là gì?
Tương sinh và Tương khắc

Hiểu một cách đơn giản, tương khắc nghĩ là sự áp chế, sát phạt cản trở sinh trưởng, phát triển của nhau. Trong quy luật ngũ hành tương khắc có 2 mỗi quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. Cụ thể:

 • Thủy khắc Hỏa nhưng bị Thổ khắc: Nước sẽ dập tắt lửa nhưng đất sẽ hút nước.
 • Hỏa khắc Kim nhưng bị Thủy khắc: Lửa lớn sẽ nung chảy kim loại nhưng nước sẽ dập tắt được lửa.
 • Kim khắc Mộc nhưng bị Hỏa khắc: Kim loại được rèn thành dao có thể chặt cây nhưng sẽ bị lửa nung chảy.
 • Mộc khắc Thổ nhưng bị Kim khắc: Cây hút hết chất dinh dưỡng của đất nhưng sẽ bị dao chặt gãy.
 • Thổ khắc Thủy nhưng bị Mộc khắc: Đất hút nước, ngăn chặn được dòng chảy của nước nhưng sẽ bị cây hút hết chất dinh dưỡng.

Có thể thấy, cái khắc nó và cái nó khắc có quan hệ song hành với nhau, không thể chỉ có tương sinh hoặc chỉ có tương khắc trong vũ trụ. Nếu chỉ có sinh mà không có khắc thì sự phát triển cực độ sẽ gây ra nhiều tác hại. Ngược lại nếu chỉ có khắc mà không có sinh thì vạn vật sẽ không thể nảy nở, phát triển. Do đó, sinh-khắc tạo ra quy luật chế hóa không thể tách rời.

Màu tương khắc trong ngũ hành

Ứng dụng quy luật ngũ hành tương khắc trong việc lựa chọn màu sắc thì:

 • Mệnh Kim: Màu tương khắc là màu hồng, màu đỏ (Hỏa khắc Kim)
 • Mệnh Mộc: Không nên lựa chọn màu trắng (Kim khắc Mộc)
 • Mệnh Thủy: Tránh sử dụng màu vàng và hoặc nâu đất (Thổ khắc Thủy)
 • Mệnh Hỏa: Màu tương khắc là màu đen (Thủy khắc Hỏa)
 • Mệnh Thổ: Tránh dùng màu xanh (Mộc khắc Thổ)

Nguyên lý ngũ hành phản khắc

Tương khắc tồn tại hai mối quan hệ: cái khắc nó và cái nó khắc. Tuy nhiên khi cái nó khắc có nội lực quá lớn sẽ khiến cho nó bị tổn thương, không còn khả năng khắc hành khác nữa thì đây được gọi là quy luật phản khắc.

Nguyên lý của ngũ hành phản khắc:

 • Kim khắc Mộc, nhưng Mộc quá cứng khiến Kim bị gãy
 • Mộc khắc Thổ nhưng Thổ nhiều sẽ khiến Mộc suy yếu.
 • Thổ khắc Thủy nhưng Thủy nhiều sẽ khiến Thổ bị sạt nở, bào mòn.
 • Thủy khắc Hỏa nhưng Hỏa quá nhiều thì Thủy cũng phải cạn.
 • Hỏa khắc Kim nhưng Kim nhiều Hỏa sẽ bị dập tắt.

Có thể nói rằng, ngũ hàng không chỉ tồn tại các quy luật tương sinh; tương khắc mà còn có cả trường hợp phản sinh, phản khắc xảy ra. Biết rõ được các mối quan hệ đó sẽ giúp bạn có cái nhìn bao quát, tổng quan và tinh tế hơn về sự vật, con người.

Hướng dẫn dùng màu sắc hóa giải hướng nhà xấu

Hướng dẫn dùng màu sắc hóa giải hướng nhà xấu
Sử dụng màu sắc hóa giải hướng nhà xấu

Ứng dụng phong thủy ngũ hành trong xây dựng nhà ở thì liên quan tới rất nhiều yếu tố. Như: vị trí nhà, hướng nhà, hướng cửa, vị trí các khu vực nhỏ trong nhà (phòng khách, phòng ngủ, phòng bếp, nhà vệ sinh…), màu sắc đồ nội thất, màu sắc gạch ốp lát… Tuy nhiên, trong bài viết này chúng tôi chỉ đề cập tới cách dùng màu sắc hóa giải hướng nhà xấu bởi đây là yếu tố không thể tác động được.

Hướng nhà xấu cho người mệnh Kim

Theo ngũ hành tương sinh thì với người mệnh Kim, hướng nhà hợp nhất là: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc. Nếu bạn không may chọn sai hướng khi xây nhà hoặc không có sự lựa chọn khác thì có thể lựa chọn màu sắc để hóa giải như sau:

 • Nếu cửa nhà quay về hướng Nam (thuộc hành Hỏa) thì khắc phục bằng cách trang trí những đồ vật có màu xanh ở cửa (Thủy khắc Hỏa).
 • Nếu nhà hướng Bắc, Đông, Đông Nam thì không quá xấu, chỉ là không hợp; bạn vẫn có thể trang trí nhà như thường bằng cách sử dụng đồ vật màu vàng hoặc trắng sáng để tăng Kim.

Hướng nhà xấu cho người mệnh Mộc

Hướng nhà phù hợp với mệnh Mộc là: Đông, Đông Nam hoặc Nam. Nếu hướng nhà không may quay theo:

 • Hướng Tây, Tây Bắc (thuộc hành Kim) thì nên chọn vật dụng trang trí gần cửa chính có màu sắc thuộc hành
 • Hỏa để làm suy yếu sự dương tính của hành Kim.
 • Với nhà hướng Bắc, Đông Bắc hay Tây Nam thì có thể lựa chọn trang trí vật có màu xanh nước biển hoặc trang trí cây cối để làm tăng tính mạnh mẽ của chính bản thân Mộc

Hướng nhà xấu cho người mệnh Thủy

Hướng nhà hợp của mệnh Thủy là hướng Bắc, Nam hoặc Đông Nam. Trường hợp nhà theo hướng:

 • Đông Bắc, Tây Nam (thuộc hành Thổ) thì nên chọn màu sắc tương sinh với Thủy là màu hành Kim. Những vật dụng có màu sắc trắng sáng hoặc vàng trang trí gần cửa sẽ giúp hóa giải hướng nhà xấu này.

Hướng nhà xấu cho người mệnh Hỏa

Mệnh hỏa hướng nhà hợp hướng Nam, Tây Nam và Đông Bắc. Hướng nhà xấu là:

 • Hướng Bắc (thuộc hành Thủy), để hóa giải thì cần phải chọn vật dụng trang trí có màu vàng đồng; hoặc nâu đất thuộc hành Thổ để làm giảm bớt sự khắc chế; lấn át của yếu tố Thủy.
 • Với những hướng còn lại, nên chọn màu đỏ; tím hoặc hồng để tăng sự mạnh mẽ của Hỏa.

Mệnh Thổ hóa giải hướng nhà xấu như thế nào?

Với gia chủ mệnh Thổ, hướng nhà đẹp là hướng Trung Tâm, Đông Bắc, Tây Nam. Màu sắc tướng ứng là màu vàng đồng, nâu đất. Hướng nhà xấu là:

 • Đông, Đông Nam (thuộc hành Mộc). Để hóa giải thì nên trang trí đồ vật màu sắc trắng; hay vàng thuộc hành Kim để chế áp Mộc.
 • Với các hướng nhà khác như Bắc, Nam thì hãy làm tăng sự mạnh mẽ của bản thân Thổ; bằng các đồ vật màu vàng đồng hoặc nâu đất.

Những thông tin về tương khắc là gì và cách dùng màu sắc hóa giải hướng nhà xấu bên trên hi vọng sẽ giúp ích nhiều cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 4 + 3 =