Cách xây nhà hai tầng với chi phí thấp mà bạn nên biết

Cách xây nhà hai tầng với chi phí thấp mà bạn nên biết

Nếu như trước đây xu hướng xây nhà nhiều tầng lên ngôi thì trong những năm gần đây lại rộ lên những mẫu nhà hai tầng đẹp với số lượng phòng trên một tầng nhiều hơn vừa hiện đại lại vừa sang trọng, phù hợp với cả những gia đình lớn tuổi cũng như những gia đình trẻ. Đồng thời kiểu nhà này còn tối giản được chi phí trong khi tiện nghi vẫn đầy đủ thậm chí còn được tối ưu hơn so với nhà nhiều tầng. Nếu bạn đang lên ý tưởng xây dựng cho mình về một căn nhà hai tầng trong mơ thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn để xây dựng được nhà hai tầng đẹp với chi phí thấp nhất.

Những yếu tố cần lưu ý khi xây nhà hai tầng

Một thiết kế nhà hai tầng đẹp phải là một thiết kế lợi dụng được không gian một cách thông minh trong cách bố trí và sắp xếp các phòng, đảm bảo được sự tiện nghi mà gia chủ yêu cầu đồng thời vẫn tạo được sự thông thoáng nhất định cho căn nhà. Tuỳ thuộc và diện tích đất nền mà lên ý tưởng bố trí số phòng cho từng tầng cho khoa học và phải phù hợp với lối sống sinh hoạt của gia đình chủ.

Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà hai tầng

Lựa chọn địa điểm xây dựng nhà hai tầng
Xây nhà hai tầng ở đâu là hợp lý nhất?

Làm móng nhà là phần tốn khá nhiều chi phí trong xây dựng. Bởi nó ảnh hưởng đến nền móng và kết cấu chịu lực của cả căn nhà. Do đó, xây nhà hai tầng tiết kiệm chi phí thì địa điểm là yếu tố quyết định chi phí. Nếu nền nhà bị trũng thấp hơn mặt đường, thì bạn sẽ phải tốn thêm chi phí để nâng lên cho bằng mặt đường. Hoặc triển khai theo phương án khác đó là xây tầng hầm. Đối với những nhà hai tầng có nền đất yếu cần phải gia cố móng cọc bê tông cốt thép thật chắc chắn… sẽ tốn nhiều chi phí hơn.

Thời điểm thích hợp xây nhà

Chi phí xây dựng còn phụ thuộc vào việc bạn xây nhà vào thời điểm nào? Giá vật liệu xây dựng sẽ thay đổi thành nhiều đợt trong năm. Thông thường, giá cả vào mùa mưa sẽ rẻ hơn so với mùa nắng nóng. Do thời tiết này sẽ cản trở và kéo dài thời gian xây dựng nên rất ít có công trình. Đặc biệt, vào những ngày đầu mùa nắng và giáp Tết giá vật liệu tăng cao do nhu cầu xây sửa nhà tăng lên. Giá cả trên thị trường luôn có xu hướng biến động. Vì thế nếu bạn nắm bắt được thời điểm tốt sẽ giảm thiểu kinh phí rất nhiều.

Lựa chọn nguyên vật liệu xây dựng

Chi phí mua vật tư xây dựng chiếm phần lớn chi phí cho toàn bộ căn nhà. Việc lựa chọn vật tư thô nào phù hợp cũng rất quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí xây nhà. Số lượng cũng như khối lượng vật liệu cần đảm bảo chính xác với bản thiết kế. Không nên quá tiết kiệm vì ham giá rẻ mà khiến chất lượng của một căn nhà hai tầng đẹp bị giảm xuống.

Lựa chọn phong cách kiến trúc xây nhà

Kiến trúc và quy mô xây dựng ảnh hưởng nhiều đến chi phí xây nhà hai tầng. Để đảm bảo chi phí xây nhà phù hợp nên cân nhắc thật kỹ. Bởi một ngôi nhà nếu được thiết kế theo lối kiến trúc hiện đại với nhiều chi tiết, đường nét và hình khối thì chi phí xây dựng lớn. Còn nếu lựa chọn một công trình kiến trúc đơn giản thì chi phí sẽ ít đi rất nhiều.

Lựa chọn phong cách kiến trúc xây nhà
Kiến trúc ngôi nhà cũng là yếu tố ảnh hưởng đến chi phí xây dựng

Việc áp dụng phong cách kiến trúc nào sẽ quyết định khá nhiều đến chi phí xây dựng nhà hai tầng của gia đình bạn. Chẳng hạn, những mẫu nhà hai tầng theo kiến trúc cổ điển hay tân cổ điển thường có chi phí xây dựng cao hơn so với nhà hai tầng phong cách hiện đại. Do vậy, cùng một diện tích xây dựng, những ngôi nhà hai tầng kiểu hiện đại sẽ có chi phí cho việc hoàn thiện thấp hơn mẫu nhà hai tầng kiểu cổ điển hay tân cổ điển. Chính vì vậy, gia chủ nên cân nhắc lựa chọn phong cách kiến trúc hợp lý nhất cho nhu cầu và kinh phí đầu tư của mình.

Một số kinh nghiệm xây nhà hai tầng với chi phí thấp

Tầng trệt 1 sân vườn kết hợp để xe, 1 phòng khách vừa là khu sinh hoạt chung. Hoặc thêm một phòng ngủ nếu diện tích đủ rộng, phòng bếp, 1 nhà vệ sinh. Hoặc thêm giếng trời nếu muốn lấy ánh sáng tự nhiên và hợp với gia chủ về phong thủy. Tầng 2 có thể có 2 hoặc 3 phòng ngủ, 1 nhà vệ sinh. Và 1 ban công để làm nơi hóng gió và phơi quần áo. Nếu nhà nhiều thành viên thì nên chia 3 phòng ngủ. Nhưng tốt nhất thì 2 phòng ngủ sẽ có không gian rộng và hợp lý hơn.

Có thể thiết kế móng nhà và kết cấu nhà để sau này có nhu cầu cần mở rộng. Hay xây dựng thêm một tầng mới sẽ trở nên dễ dàng hơn. Lưu ý nhất là phần móng nhà phải có khả năng chịu lực tốt nhất. Phần mái nhà sử dụng các loại tôn chống nóng. Vừa có chi phí thấp và thi công nhanh mang lại độ bền cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

WC Captcha 53 − 46 =